Việt Nam Airlines

10 Món Ăn Đặc Sản Của Vùng Cao Nguyên Đá Đồng Văn

09/07/2020 244 0

Cao nguyên đá Đồng Văn quyến rũ du khách không chỉ bởi cảnh sắc hùng vĩ, tuyệt đẹp quanh năm, mà còn bởi văn hoá dân tộc đậm sắc màu, cùng những món ăn đặc sắc ghi dấu lòng người. Chuyến đi Đồng Văn sẽ không thật sự trọn vẹn nếu bạn chưa được thưởng thức những món ăn trứ danh này!

 

1. PHỞ TRÁNG KÌM

 

Nằm cách trung tâm thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ khoảng hơn 10km, chợ Tráng Kìm nổi tiếng với món phở ngon đến nỗi dân phượt vẫn truyền tai nhau, phải đi đến đây thật sớm để thưởng thức. Sợi phở dai, được cắt dầy và thô kết hợp cùng thịt gà chắc miếng rất ngon. Đặc biệt, cả bát phở sẽ được phủ bột nghệ vàng bắt mắt thơm lừng. Giữa cái lạnh miền Bắc, được thưởng thức một tô phở nóng sốt thế này thì còn gì bằng.

 

Phở Tráng Kìm trứ danh thu hút mọi phượt thủ khi đến với Đồng Văn

Phở Tráng Kìm trứ danh thu hút mọi phượt thủ khi đến với Đồng Văn 

 

2. TIẾT CANH LỢN MÁN

 

Tiết canh lợn là tiết được làm đông trong những bát sứ, đầy ăm ắp và tươi ngon. Đây là món ăn không phải ai cũng dám thử. Những bát tiết đỏ au bắt mắt, thơm lừng mùi hành tươi, ăn kèm cũng bột ớt siêu cay là món ăn không thể thiếu khi dạo quanh những khu chợ vùng cao này.

 

Đồng Văn - Bạn có dám thử một bát tiết canh đầy ăm ắp thế này

Bạn có dám thử một bát tiết canh đầy ăm ắp thế này? 

 

3. THẮNG CỐ VÀ RƯỢU NGÔ

 

Người ta bảo đã lên vùng cao, mà chưa thử thắng cố, rượu ngô, thì chưa tận hưởng hết được nét đặc trưng của vùng miền núi. Thắng cố ngon và chuẩn nhất là làm từ ngựa hoặc bò. Do nấu nguyên chất không pha gia vị, nên khi ăn mỗi bát thắng cố sẽ kèm với một bát muối. Tô thắng cố đầy ụ với ruột gan lòng mề, hấp dẫn thực khách bởi vị đậm và ngọt nước. Buổi sáng lành lạnh, làm hết một tô thắng cố, nhấp chút rượu ngô cay nồng, lắng nghe những người đàn ông miền núi trò chuyện sẽ là một trải nghiệm ấm áp khi đến với Đồng Văn.

 

Món ăn đặc trưng nhất của người miền núi Đồng Văn là thắng cố đấy

Món ăn đặc trưng nhất của người miền núi là thắng cố đấy - 

 

 

4. BÁNH CUỐN CHAN

 

Đối với nhiều phượt thủ, đây là món ăn không thể thiếu khi đến với Đồng Văn. Bánh được tráng mỏng và hấp trên bếp củi, và đầu bếp sẽ làm nhân tùy vào sở thích của thực khách. Nhân có thể là thịt bằm, hoặc trứng tráng, hoặc kết hợp cả hai. Đặc biệt, ăn kèm bánh cuốn sẽ là một bát canh to với nước xương ninh như ngon đậm đà. Vị ngọt của nước xương, hòa lẫn cùng sự chắc thịt của giò đũa và mùi thơm của hành lá chính là hương vị mà không thực khách nào có thể chối từ.

 

Đến Đồng Văn đừng quên món ăn hấp dẫn này nhé

Đến Đồng Văn đừng quên món ăn hấp dẫn này nhé! 

 

5. LẠC XƯỞNG GÁC BẾP

 

Mùi vị đặc trưng nhất của vùng cao, có lẽ chính là thứ hương thơm mùi thịt và khói bếp quyện vào. Người ở đây sẽ treo từng khúc thịt trên gác bếp để hứng khói, sau một thời gian, lạc xưởng sẽ được mang xuống và chế biến theo nhiều cách khác nhau; có thể dùng để rán, hấp nhắm kèm với rượu hoặc các cách khác tùy vào khẩu vị.

 

Lạc xưởng gác bếp đặc trưng của vùng cao Đồng Văn

Lạc xưởng gác bếp đặc trưng của vùng cao 

 

6. THẮNG DỀN

 

Nhìn thoáng qua, thắng dền nhìn giống bánh trôi nước của người miền xuôi, nhưng thực ra mang mang nhiều nét rất riêng đấy. Những viên bánh được vo tròn to hơn ngón tay cái một chút, thả trong bát có nước đường ngọt đậm, cùng vị bùi bùi của nước cốt dừa và thanh cay của gừng xắt lát. Húp một bát thắng dền, ta sẽ cảm nhận được miếng bột gạo mềm dẻo, hòa lẫn cùng 3 vị ngọt, béo và cay cay, và đặc biệt là những viên lạc thơm phức giòn tan trong miệng.

 

Thắng dền là đặc sản của vùng cao nguyên đá Đồng Văn đấy

Related Post

Sample Plan