Việt Nam Airlines

Tháng 3 hoa cải, ai ơi nhớ về Hà Giang!

10/07/2020 283 0

Du lịch Hà Giang không chỉ có tam giác mạch, hoa đào hay hoa mận mới thu hút mà mùa hoa cải cũng là thời điểm mà những người mê hoa, mê ‘xê dịch’ đến miền núi rừng này nhiều nhất. Cứ đến độ xuân về, Hà Giang lại chào đón từng đoàn, từng đoàn khách du lịch Hà Giang về thưởng hoa, thưởng cảnh, và thưởng tình người miền địa đầu Tổ Quốc này.

Mùa hoa cải Hà Giang vào tháng mấy?

Hoa cải Hà Giang có vụ đầu đông và đầu xuân. Vụ đầu đông là khoảng tháng 11, 12, khi mà Hoa tam giác mạch bắt đầu hết mùa thì từng cành hoa cải lại mọc xen lên, vàng rực. Vậy nhưng người dân trồng vụ đầu xuân, khoảng tầm tháng 3, nhiều hơn cả. Khi ấy, từng cánh đồng, từng mảnh đất giữa vùng địa đầu này lại tràn ngập sắc vàng rực của loài hoa bé nhỏ này. Hoa cải chịu lạnh tốt, hoa nở được đến hơn tháng. Vậy nên khách du lịch Hà Giang  có thể đến đây rải rác suốt cả mùa hoa, không phải chịu cảnh chen lấn, không sợ hoa mau tàn, ai ai cũng muốn chụp bên hoa.

du lịch hà giang

 

Nơi đâu ở Hà Giang có thể ngắm hoa cải nhiều nhất?

Nếu đi Hà Giang từ Hà Nội thường có một chú ý nhỏ . Đó là vào mùa hoa, xe sẽ cứ đi trên những cung đường Hà Giang và tùy vào thời điểm đó, chỗ nào hoa cải nở nhiều nhất, đẹp nhất thì xe sẽ đỗ ở đó cho du khách chụp ảnh. Nói vậy nhưng không có nghĩa bạn phải đi lênh đênh khắp miền núi rừng Hà Giang này để ‘săn’ hoa, mà sẽ có những địa điểm tập trung nhiều cánh đồng cải, quanh chỗ đó du khách cũng có thể tiện thể đi tham quan những cảnh điểm Hà Giang nổi tiếng. Dưới đây là một số địa điểm như vậy được gợi ý.

         Cột cờ Lũng Cú

tour hà giang từ hà nội

Lũng Cú được biết đến như điểm đầu tiên vẽ nên bản đồ Việt Nam, với Cột Cờ Lũng Cú và lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới đáng tự hào. Mùa hoa tam giác mạch, cánh đồng dưới chân núi Lũng Cú cũng là điểm check-in ưa thích của du khách. Vậy nhưng không phải ai cũng biết khi hết mùa tam giác mạch, cánh đồng nơi đây lại được thay thế bằng những luống cải. Để rồi khi ra hoa, cả mảnh đất địa đầu Tổ Quốc này càng rực rỡ hơn dưới ánh mặt trời. Bạn có thể vừa đến đây thưởng hoa, vừa lên cột cờ Lũng Cú ngắm cảnh. Từ chỗ đó, bạn sẽ thấy được hết cả ruộng đồng và những bản làng nhỏ xung quanh đấy! Và nếu có thể, hãy mặc áo cờ đỏ sao vàng khi check-in ở cột cờ nhé! Bức ảnh của bạn sẽ có ý nghĩa nhiều hơn đấy!

 

         Xã Phố Cáo

tour hà giang 3 ngày 2 đêm

Nhắc đến Phố Cáo, khách du lịch Hà Giang thường sẽ nghĩ ngay đến cây hoa đào hồng, hoa mận trắng bên hiên ngôi nhà trình tường. Hay nghĩ về những đứa trẻ với đôi mắt trong veo, ngồi trên bờ tường đá cười hồn nhiên, hoặc thẩn thơ cùng cụ già ra đồng. Hình ảnh Phố Cáo luôn nhẹ nhàng, giản dị mà mộng mơ như vậy. Ấy nhưng đến mùa hoa cải, Phố Cáo còn thơ hơn, trữ tình hơn. Từng lớp, từng lớp trẻ thơ theo mẹ ra đồng. Mẹ gặt cải về làm cải muối chua, còn trẻ con đem hoa cải về tết thành vòng hoa đội chơi. Đây chính là điểm khác biệt giữa thưởng hoa ở chốn núi rừng, so với thưởng hoa giữa thành phố. Nhiều du khách du lịch Hà Giang từ Hà Nội đã nhận xét: ngắm hoa ở Hà Giang thích hơn ngắm đồng hoa cải ở dưới xuôi. Bởi ở dưới xuôi sẽ là những cánh đồng hoa mở cửa cho người dân xem trong một thời gian ngắn thôi. Ai đến cũng tạo dáng, cũng lo chăm chút để có những bức hình đẹp nhất. Vậy nhưng ở đây, thưởng hoa là thưởng cả cái tình đất trời, cái đẹp cuộc sống giản dị  của những con người vùng cao. Ấy mới là cái thú của việc đi thật xa để ngắm hoa.

 

         Thung lũng Sủng Là

tour hà giang

Nếu đã từng xem bộ phim ‘Chuyện của Pao’, chắc hẳn ít nhất một lần bạn phải thốt lên ‘đẹp quá’ với khung cảnh trong phim. Không có phố thị xa hoa, tráng lệ, những khung hình rất thơ trong ‘Chuyện của Pao’ cứ lặng lẽ mà đi sâu vào lòng khán giả. Bộ phim được lấy bối cảnh ở chính thung lũng Sủng Là này – ‘miền cổ tích’ của núi rừng Hà Giang. Đặc biệt, những khung cảnh cánh đồng hoa cải mờ mờ trong sương khiến nơi đây trông như một cõi mộng mị, làm bao ‘tín đồ xê dịch’ hay ‘tín đồ hoa cỏ’ chỉ muốn xem phim xong là xách ngay balo và đi.

 

         Cao nguyên đá Đồng Văn

du lịch hà giang

Không có ‘đèo Ngang’ nhưng vẫn có ‘Đèo Mã Pí Lèng bóng xế tà’ và cao nguyên đá ‘cỏ cây chen đá, lá chen hoa’, ấy chính là miêu tả về vẻ đẹp của vùng núi đá tai mèo gai góc mà lãng mạn này. Đặc biệt, mùa hoa tam giác mạch, loài hoa bé xíu ấy len lỏi mọc lên giữa những vách đá đã đẹp rồi thì đến mùa hoa cải, đá màu đen, xanh xám lại càng làm nổi bật màu hoa cải vàng rực hơn nữa.

 

tour du lịch hà giang

Như đã nói ở trên, nếu chỉ để ngắm hoa, chụp hình, có lẽ nhiều khách du lịch  Hà Giang từ Hà Nội sẽ chọn cách đến những cánh đồng hoa gần Hà Nội, chụp thỏa thích, ngắm hoa thỏa thích vài tiếng rồi về, không phải lênh đênh trên xe, đi qua những con đèo hiểm trở lên tận Hà Giang. Đến Hà Giang là ngắm hoa, còn để ngắm cả cảnh, và ‘cảm’ cái tình của người dân vùng núi này. Có những lúc khi đang ngắm hoa, bạn sẽ thấy từng tốp trẻ con về bản, cười đùa rít rít, đeo sau lưng cả một gùi đầy hoa cải, đầu đội vòng hoa cải, xinh xắn như những nàng tiên hoa. Hay là, những đứa trẻ phụ bà, phụ mẹ đi thu hoạch cải, vừa thu hoạch vừa hát ca. Những khoảnh khắc ấy, không phải ở đâu cũng sẽ thấy được. Đó chính là điều khiến nhiều người sẵn sàng xách balo lên chốn núi đồi này để trải nghiệm.

Mùa hoa cải này, bạn đã có hẹn chưa?

Related Post

Sample Plan